Vườn thú ZooDoo là một sở thú theo mô hình châu Âu. Nơi đây các con thú có môi trường sống tự do hơn và được chăm sóc cẩn thận hơn rất nhiều. Các loài thú cũng khá đặc biệt: Chồn đất Meerket, lạc đà Nam Mỹ, ngỗng, khỉ, gà sao, cừu, chuột túi Nam Mỹ, ngựa lùn Pony và hàng trăm loài chim sẻ khác nhau.

Giới thiệu vườn thú ZooDoo Đà Lạt
Giới thiệu vườn thú ZooDoo Đà Lạt

Đặc biệt, khi đến vườn thú bạn phải đi theo tour tham quan vườn thú ZooDoo. Những hướng dẫn viên sẽ chỉ dẫn bạn đặc tính và cách tiếp xúc với những con thú nơi đây. Mỗi con lại có đặc tính riêng nhưng cũng cực kỳ thân thiện. Cùng tìm hiểu những điều thú vị ở ZooDoo cùng HomestayDalatORG bạn nhé!

Cừu Minh Mập ở sở thú ZooDoo Đà Lạt
Cừu Minh Mập ở sở thú ZooDoo Đà Lạt

Địa chỉ vườn thú ZooDoo Đà Lạt

Đường đi vườn thú ZooDoo khá dễ đi, tuy vậy cũng khá xa. Nó nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt hơn 30km. Tuy vậy đường không quá nhiều dốc cao và khá đẹp. Đi dọc đường bạn có thể dừng lại để chụp hình hay quay được nhiều clip đẹp.

Cổng vào vườn thú ZooDoo
Cổng vào vườn thú ZooDoo

Tham khảo cách đi vườn thú ZooDoo trên Google Maps.

Giờ mở cửa vườn thú ZooDoo (Sở thú Zoodoo): 9h00 – 16h00.

Số điện thoại: 0997111199.

Địa chỉ: ĐT723, Xã Đạ Nhim, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, Việt Nam.

Giá vé tour sở thú ZooDoo

Tour tham quan vườn thú ZooDoo là chuyến đi được nhân viên ở ZooDoo hướng dẫn bạn thăm các chuồng thú ở đây. Bạn sẽ được khám phá, “sờ” tận tay những con thú độc đáo ở đây. Đặc biệt còn được cho nó ăn và giải thích tường tận về giống loại đó. Giá vé tour vườn thú ZooDoo:

Bảng giá vé và giờ tham quan ở vườn thú ZooDoo Đà Lạt
Bảng giá vé và giờ tham quan ở vườn thú ZooDoo Đà Lạt
  • Người lớn và trẻ em cao trên 120cm: 100.000đ.
  • Trẻ em (Cao 90cm – 120cm): 50.000đ.
  • Trẻ em dưới 90cm: Miễn phí.
Nơi mua vé vào vườn thú ZooDoo
Nơi mua vé vào vườn thú ZooDoo

Ngoài ra thức ăn cho thú có giá 10.000đ/phần. Bao gồm thức ăn thực phẩm và trái cây (xoài, ổi).

Clip tham quan vườn thú ZooDoo

Vườn thú ZooDoo có gì xem

Với đoạn đường không gần (cách trung tâm thành phố Đà Lạt 30km) nhưng sẽ cực kỳ thú vị dành cho những ai yêu động vật hoặc gia đình có trẻ nhỏ mang theo.

Meerkat vườn thú ZooDoo
Meerkat vườn thú ZooDoo

Đến với vườn thú ZooDoo bạn không chỉ tham quan những con thú trong những lồng nhỏ như bình thường. Mà là những khuôn viên rộng lớn, nơi những con thú sinh sống với môi trường thiên nhiên và bãi đất lớn.

Nhà chờ ở vườn thú ZooDoo
Nhà chờ ở vườn thú ZooDoo

Chủ vườn thú ZooDoo muốn biến nơi đây thành một sở thú như những vườn thú ở châu Âu và châu Úc. Vì vậy chắc chắn bạn sẽ có được một chuyến dã ngoại thú vị ở Đà Lạt.

Những chú cừu được chăm sóc đặc biệt ở vườn thú ZooDoo
Những chú cừu được chăm sóc đặc biệt ở vườn thú ZooDoo

Những con thú ở đây bao gồm:

Gà sao

Gà sao hay còn gọi là gà trĩ, trĩ sao (danh pháp hai phần: Numida meleagris) là loài chim thuộc họ Gà Phi (Numididae) và là loài duy nhất của chi Numida. Loài này có nguồn gốc từ châu Phi, chủ yếu ở nam Sahara, hiện đã di thực đến nhiều nơi thuộc Tây Ấn, Brasil, Australia và châu Á.

Wikipedia.org

Đây là giống gà khá thú vị bởi bản tính hiếu động của chúng. Vì vậy thỉnh thoảng chúng vẫn đánh nhau dành ăn. Nhưng điều đặc biệt là chuồng gà sao lại có 1 chú gà trống Việt Nam.

Ban đầu mình cứ tưởng vườn thú ZooDoo muốn lai giống giữa Tây và Ta. Tuy vậy khi hỏi thì gà trống Việt Nam như 1 đại ca thứ dữ ở chuồng gà vậy. Bất cứ con gà sao đánh nhau nào đều bị chú khuất phục và trở nên ngoan hiền hơn rất nhiều. Gà trống Việt giữ cho sự bình yên chuồng gà tốt hơn.

Chồn đất Meerkat (Cầy đất)

Chồn đất meerkat, phát âm tiếng Việt như là Mê-kát (tên khoa học Suricata suricatta) hay còn gọi là cầy vằn, cầy đất, Chồn đất châu Phi, hồ cầy, chồn cầy là một loài động vật có vú nhỏ, là một thành viên của họ cầy mangut và là loài duy nhất của chi Suricata. Meerkat sinh sống trong tất cả các khu vực của sa mạc Kalahari ở Botswana và Nam Phi. Loài động vật này sinh sống theo từng bầy, mỗi bầy có khoảng 20 đến 30 con meerkat, cá biệt có bầy lên đến 50 con. Meerkat có tuổi thọ trung bình từ 12-14 năm.

Wikipedia.org
Chồn đất Markeet ở sở thú ZooDoo Đà Lạt
Chồn đất Markeet ở sở thú ZooDoo Đà Lạt

Những con chồn đất Meerkat hiếu động với biệt tài đào đất. Thỉnh thoảng chúng thay phiên trực bằng cách cho 1 con canh gác. Đứng trên mô đất cao nhất và đứng thẳng hai chân nhìn xung quanh cảnh báo nguy hiểm. Chúng rất dễ thương và hiếu động. Đặt biệt chồn đất Meerkat nổi tiếng nhất là Timon trong phim hoạt hình Vua Sư Tử do Disney sản xuất.

Chồn đất Meerkat đào hang
Chồn đất Meerkat đào hang

Chuột túi Wallaby

Chuột túi wallaby là loài chuột túi cỡ nhỏ có ngoại hình giống như Kangaroo nhưng có kích thước nhỏ hơn. Đây loài chuột túi giống như Kangaroo nhưng không được gọi là Kangaroo mà tách riêng thành loài chuột túi do Wallaby có kích cỡ nhỏ hơn một con Kangaroo thông thường. Wallaby có kích thước khá nhỏ, con lớn nhất cao khoảng 1.8 m tính từ đầu đến đuôi với cân nặng khoảng 30 kg. Kangaroo và wallaby có kích thước và trọng lượng rất khác nhau, dao động từ nửa kilôgram đến 90 kilôgram. Wallaby là loài bản địa của nước Úc, có mặt ở khắp nơi, đặc biệt là ở những vùng hẻo lánh, vùng núi đá và vùng có địa hình gồ ghề.

Wikipedia.org
Giống chuột túi chân ngắn Nam Mỹ ở ZooDoo
Giống chuột túi chân ngắn Nam Mỹ ở ZooDoo

Những loài chuột túi này ở ZooDoo đều có lãnh địa riêng. Khi mang thức ăn đến chúng sẽ lựa chọn là ra ngoài chơi cùng khách tham quan hoặc ở “nhà” riêng. Khi chúng ở nhà riêng thì đó là khu vực “miễn tiếp khách”. Bạn không nên xâm phạm sự riêng tư của chúng khi đến đây.

Ngựa lùn Pony

Ngựa giống lùn hay còn gọi là ngựa lùn (Pony) hay ngựa cu là dòng ngựa có vóc dáng thấp nhỏ, thông thường chiều ngang không quá 58 inches, cao khoảng 14,2 gang tay.

Wikipedia.org
Ngựa lùn Pony ở ZooDoo
Ngựa lùn Pony ở ZooDoo

Những chú ngựa lùn ở vườn thú ZooDoo khá dễ thương. Đặc biệt mỗi con đều có những nhà thiết kế tóc riêng là những nhân viên ở đây. Nếu quay lại sau một vài tuần bạn sẽ thấy bờm chúng thay đổi thời trang hơn rất nhiều đấy!

Đặc biệt nơi đây có một thủ lĩnh ngựa Pony khá tham ăn. Khi đã bị chú ấy để ý rồi thì bạn sẽ không thể cho con ngựa khác ăn được đâu! Vì nó chỉ cho phép bạn đút mỗi mình nó ăn. Khi bạn cho con ngựa khác thì nó sẽ đẩy con ngựa ấy ra.

Cừu

Cừu (tên khoa học: Ovis aries) còn được gọi là trừu, chiên, mục dương, dê đồng là một loài gia súc trong động vật có vú thuộc Họ Trâu bò. Đây là một trong những loài gia súc được con người thuần hóa sớm nhất để nuôi lấy lông, thịt, sữa, mỡ và da.

Wikipedia.org
Bạn sẽ được chơi đùa cùng những chú cừu dễ thương
Bạn sẽ được chơi đùa cùng những chú cừu dễ thương

Những chú cừu ở vườn thú ZooDoo dễ thương vô cùng. Khi có thức ăn chúng sẽ chạy đến bạn và theo sát bạn suốt. Bạn nên cầm thức ăn lên cao và cho chúng ăn thoải mái. Khi không muốn chúng theo bạn, hãy đưa bàn tay trống về để chúng nó biết là bạn đã hết thức ăn. Chúng sẽ không theo bạn nữa.

Chú cừu đực tên Minh Mập ở vườn thú ZooDoo Đà Lạt
Chú cừu đực tên Minh Mập ở vườn thú ZooDoo Đà Lạt

Chim sẻ

Bộ Sẻ (danh pháp khoa học: Passeriformes) là một bộ chim đa dạng về số lượng loài. Trên một nửa các loài chim là dạng sẻ. Đôi khi còn biết đến như là các loài chim đậu cành hay ít chính xác hơn là chim biết hót, bộ Sẻ tạo thành một trong những bộ đa dạng nhất của động vật có xương sống trên mặt đất: với khoảng 5.400 loài, nó khoảng 2 lần đa dạng hơn so với bộ động vật có vú đa dạng nhất là bộ Gặm nhấm (Rodentia).

Wikipedia.org
Cho chim sẻ wan ở ZooDoo Đà Lạt
Cho chim sẻ wan ở ZooDoo Đà Lạt

Chim sẽ ở vườn thú ZooDoo có khá nhiều loài và đầy màu sắc. Đặc biệt chúng sẽ đậu trên tay và ăn những thức ăn trên tay bạn. Khá thú vị những cũng hãy cẩn thận dưới chân. Bạn có thể vô tình đạp chết chúng nếu nhún nhảy. Đặc biệt, với gia đình mang theo trẻ em hãy cẩn thận. Nhiều trường hợp đã phải đến tiền vì đạp chết chúng khi không để ý.

Những chú chim sẻ nhỏ ăn hạt
Những chú chim sẻ nhỏ ăn hạt

Khỉ

Những chú khỉ quá quen thuộc với bạn rồi nhĩ. Chắc chắn chú khỉ nổi tiếng nhất mà bạn biết là Tôn Ngộ Không hay chú khỉ King Kong to lớn trên phim.

Một chú khỉ được chăm sóc bên trong lồng ở ZooDoo
Một chú khỉ được chăm sóc bên trong lồng ở ZooDoo

Nhưng chú khỉ ở vườn thú ZooDoo không anh hùng thế. Chúng khá tinh nghịch và hay chọc phá khách tham quan. Bạn hãy cẩn thận với đòn phun nước miếng của chúng. Đừng chọc phá mà hãy giữ khoảng cách khi tham quan.

Rùa cạn

Họ Rùa cạn hay họ Rùa núi (danh pháp khoa học: Testudinidae) là một họ bò sát thuộc bộ Rùa (Testudines). Từ kỷ Tam Điệp, rùa hoàn toàn chuyển hóa và hầu như không biến đổi cho đến nay. Cũng giống như rùa nước, rùa cạn dùng lớp vỏ cứng của mình để tự bảo vệ khỏi thú ăn thịt.

Wikipedia.org
Loài rùa sống trên cạn ở ZooDoo
Loài rùa sống trên cạn ở ZooDoo

Những chú rùa cạn ở ZooDoo khá chậm chạp và cũng rất tham ăn. Bạn có thể nhìn chúng ăn cỏ, sờ vào mai của chúng. Lưu ý chỉ sờ vào mai, nếu bạn sờ vào đầu chúng sẽ táp tay bạn. Khi ấy sẽ rất rất khó để chúng nhả ra.

Rùa sống trên cạn được nuôi ở sở thú ZooDoo Đà Lạt
Rùa sống trên cạn được nuôi ở sở thú ZooDoo Đà Lạt

Lạc đà Nam Mỹ

Lạc đà Nam Mỹ (Danh pháp khoa học: Lamini), còn được gọi là laminoids là một tông động vật trong phân họ lạc đà (Camelinae) thuộc họ lạc đà (Camelidae), chúng gồm hai chi động vật với 04 loài còn tồn tại ở Nam Mỹ và hai chi đã tuyệt chủng. Chúng không phải là lạc đà thật sự như những loài lạc đà một bướu hay lạc đà hai bướu ở châu Á và châu Phi sống ở hoang mạc mà chúng sống ở cao nguyên, nhanh nhẹn và không có bướu.

Wikepedia.org
Khách du lịch chơi đùa cùng lạc đà ở ZooDoo
Khách du lịch chơi đùa cùng lạc đà ở ZooDoo

Những chú lạc đà ở vườn thú ZooDoo khá dễ thương. Đặc biệt bộ lông rậm và được cắt tỉa cẩn thận. Chúng trông như những đứa bé đầy tinh nghịch và cũng rất tham ăn. Ở clip trên có cuộc quyết đấu dành thức ăn khá thú vị của chúng mà tôi quay lại.

Những chú lạc đà Nam Mỹ ở vườn thú ZooDoo Đà Lạt
Những chú lạc đà Nam Mỹ ở vườn thú ZooDoo Đà Lạt

Khi “đấu” nhau, chúng không dùng vũ lực các kiểu mà xài chiêu “phun nước miếng thúi”. Một cuộc chiến tranh trong hòa bình khá lạ và cũng khá dị đúng không bạn.

Gấu mèo Nam Mỹ

Gấu mèo (danh pháp hai phần: Procyon lotor) là một loài động vật có vú bản địa Bắc Mỹ. Đây là loài lớn nhất trong họ Gấu mèo (Procyonidae). Loài này có thân dài 40–70 cm, cân nặng 3,5–9 kg. Chúng hoạt động về đêm, chúng chủ yếu ăn thịt, với một chế độ ăn bao gồm khoảng 40% động vật không xương sống, 33% thức ăn thực vật và động vật có xương sống 27%. Bộ lông có màu xám, trong đó gần 90% là lông dưới dày đặc, cách ly chống lại thời tiết lạnh. Hai tính năng đặc biệt nhất của nó là cực kỳ khéo léo bàn chân trước của nó và mặt nạ trên khuôn mặt của nó, đó là các chủ đề trong thần thoại của một số bộ lạc da đỏ Mỹ.

Wikipedia.org
Gấu Mèo Nam Mỹ được huấn luyện ở vườn thú ZooDoo Đà Lạt
Gấu Mèo Nam Mỹ được huấn luyện ở vườn thú ZooDoo Đà Lạt

Chú gấu Mèo Nam Mỹ ở vườn thú ZooDoo chỉ vừa mới được nhập về trong tháng 3. Chú béo ú và vô cùng tham ăn. Nhìn thân hình tròn vo mà cứ muốn cưng nựng chú thật nhiều.

Ngoài ra sở thú ZooDoo cũng nhâp khá nhiều loài vật khác nhau về. Như gấu mèo Nam Mỹ, ngỗng,… Tất cả đều thân thiện và đáng để tham quan. Như nhân viên ở đây tâm sự, họ muốn xây dựng vườn thú thân thiện ZooDoo để mọi người , đặc biệt trẻ nhỏ tham quan.

Ngỗng được nuôi để giữ nhà ở ZooDoo
Ngỗng được nuôi để giữ nhà ở ZooDoo

Kinh nghiệm đi vườn thú ZooDoo

Sau đây là một số kinh nghiệm của mình sau chuyến đi sở thú ZooDoo tham quan.

Ở đây mỗi khi tham quan bạn phải đi theo Tour và được nhân viên dẫn đi. Mỗi tour cách nhau khoảng 1 tiếng. Bạn nên kiên nhẫn chờ đợi nếu chưa đến lượt.

Cừu Minh Mập chỉ thích ăn và nằm một chỗ
Cừu Minh Mập chỉ thích ăn và nằm một chỗ

Mỗi con thú đều có đặc tính và thói quen riêng. Bạn nên tôn trọng và nghe hướng dẫn rõ ràng từ nhân viên. Tránh những sai sót gây ảnh hưởng đến những bé thú cưng ở ZooDoo bạn nhé!

Những quy tắc khi vào ZooDoo Đà Lạt
Những quy tắc khi vào ZooDoo Đà Lạt

Thức căn có hai loại là viên thực phẩm và trái cây. Mình đã thử cả hai loại và khuyên rằng bạn nên mua viên thực phẩm. Loại này vừa dễ cho thú ăn và khiến chúng thích hơn.

Quầy vé vườn thú ZooDoo
Quầy vé vườn thú ZooDoo

Bạn cũng có thể tham khảo một số homestay xinh đẹp khi đến ở Đà Lạt:

Review vườn thú ZooDoo

Sau đây là một số review của HomestayDalatORG khi tham quan.

Review sở thú ZooDoo của HomestayDalatORG

Nếu bạn không yêu động vật thì hãy ở nhà! Chắc chắn đoạn đường 30km không quá gần để dành cho ai không thích động vật. Chuyến đi theo Tour tuy khá thoải mái nhưng cũng không quá tự do cho tín đồ selfie.

Những chú chim sẻ ở vườn thú ZooDoo Đà Lạt

Mình cảm giác trẻ em sẽ cực kỳ yêu thích và học hỏi nhiều điều khi đến đây. Bạn hãy cho chúng tham quan và tìm hiểu những điều mới về các con thú. Giúp chúng yêu môi trường sống thân thiện bên ngoài hơn. Đừng khiến chúng yêu smart phone quá nhiều.

Review sở thú ZooDoo trên Google Maps

Bạn Vuong Tuan Huy 002740 đánh giá 5/5: “Nằm khá xa Đà Lạt (cách Đà Lạt khoảng 40km theo hướng đi Nha Trang), Nhưng đây là địa điểm khám phá thú vị dành cho du khách, đặc biệt là trẻ em. Các con vật khá thân thiện, tuy nhiên về số lượng, chủng loại chưa được nhiều. Chất lượng phục vụ tốt, nhân viên hướng dẫn vui vẻ. Thứ ăn và đồ uống cũng khá ngon và giá chấp nhận được. Vườn thú tham quan theo suất, mỗi suất cách nhau khoảng 1 giờ.”

Bạn Hue Vu đánh giá 4/5: “Phí vào cửa 100k cho 1 lần đi bộ quanh trang trại. Hơi nhàm chán đối với người không thích động vật. Và chỗ này xa thành phố vô cùng luôn. Điểm nổi bật duy nhất (với mình) là em gấu mèo Bắc Mĩ mập ú ù như một trái banh mỡ. Đáng yêu cực luôn.”

Review khách du lịch ZooDoo trên Google Maps
Review khách du lịch ZooDoo trên Google Maps

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here